Trục vít

Máy nén khí là thiết bị phụ trợ trong các nhà máy sản xuất. Khi nhắc đến máy nén khí rất nhiều người không làm trong ngành không thể biết nó là cái gì? Máy nén khí đơn giản là máy tạo ra khí có áp lực. Rất nhiều việc, nhiều công đoạn cần khí có áp lực để tự động hóa hoặc để giảm bớt sức người. Do vậy ngày nay có rất máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong sản xuất cũng như trong dân dụng. Máy nén khí thì có rất nhiều loại, nhưng máy nén khí trục vít vẫn phổ biến nhất. Bài viết này tôi sẽ giới thiệu nguyên lý máy nén khí trục vít, cấu tạo máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít là thiết bị sử dụng chuyển động tròn của trục vít, sử dụng Puli được nối vào 02 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Chúng được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp, có thể là loại cố định hoặc di động.

Công suất của máy nén khí trục vít dao động từ 5HP đến 500HP, từ áp suất thấp cho đến áp suất cao (8,5Mpa). Máy nén khí trục vít được sử dụng để cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ. Chúng cũng có thể sử dụng cho những động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp như: ô tô hoặc máy bay…

Trục vít máy nén khí

Trục vít đôi

Động cơ đồng trục Kobelion vx.vs

Trục vít liền trục

Máy nén khí trục vít được chia thành hai loại:

  • Máy nén khí trục vít loại có dầu ( Oil flood ): máy nén khí làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị sử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch(trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ).Vì vậy máy nén khí trục vít loại có dầu thường được sử dụng cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch.
  • Máy nén khí trục vít loại không dầu ( Oil free ): ngược lại với loại máy nén khí trục vít có dầu,khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí sạch(khí nén cung cấp hoàn toàn không có dầu).
    Loại máy nén khí này thường được sử dụng trong một số ngành như: y tế,chế biến thực phẩm,dược phẩm,chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành khác.

Ngoài ra máy nén khí trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế: trục vít đơn và trục vít đôi (phần này sẽ được chúng tôi trình bày trong nội dung bài viết khác về máy nén khí ). Máy nén khí còn được chia theo phương pháp giải nhiệt: máy nén khí làm mát bằng nước và máy nén khí giải nhiệt bằng không khí.

Công ty Việt Thiên hân hạnh được phân phối dòng sản phẩm máy nén khí KOBELCO có dầu và không dầu trên toàn quốc. Để được tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ tại đây.

Máy nén khí trục vít là gì?
5 (100%) 6 votes