Van một chiều máy nén khí

Van một chiều trong máy nén khí có vai trò chặn lưu lượng khí và dầu chảy ngược lại từ khoang chứa dầu ( bình tách dầu) đến buồng nén khi máy nén khí dừng hoạt động.
1. Vị trí của van một chiều máy nén khí trục vít
Van một chiều của máy nén khí được thiết kế ở đầu ra của trục vít máy nén khí

2. Nguyên lý hoạt động của van một chiều máy nén khí
Van một chiều máy nén khí hoạt động theo nguyên lý chỉ cho hỗn hợp khí và dầu đi một chiều từ buồng nén đến bình tách dầu và không cho đi theo chiều ngược lại.

Với các máy nén khí hiện đại gần đây thì van một chiều thường được thiết kế cùng với van chặn dầu. Van một chiều và van chặn dầu được kết nối cùng nhau trong một cụm ( giống như hình ảnh ở trên cùng).

3. Sự cố van một chiều và cách xử lý
Dầu và khí quay ngược chở lại cụm nén là lỗi thường gặp của van một chiều máy nén khí. Khi đó van một chiều bị hỏng lò xo, dẫn đến dầu vào khí có áp quay ngược cụm nén một cách dễ dàng khi máy nén khí dừng hoạt động. Đây là nguyên nhân xảy ra tình trạng dầu ộc lên lọc khí  hoặc làm chảy dầu ở đầu nén.
Cách xử lý sự cố van một chiều hỏng, bạn cần đại tu hoặc thay thế các phớt trong van một chiều. Có bộ ruột chuyên dụng để thay thế đại tu cho van một chiều nếu van bị hỏng. Lưu ý khi tháo lắp van một chiều sẽ có rất nhiều dầu chảy ra ở vị trí này vì vậy phải có chậu hứng dầu tránh rơi vãi ra máy hoặc phóng khí nén

Hay liên hệ với chúng tôi nếu bạn không xử lý được sự cố của van một chiều máy nén khí

Bài viết bạn có thể quan tâm: Cấu tạo bên trong của máy nén khí trục vít 

Cụm đầu nén máy nén khí trục vít

Van một chiều máy nén khí trục vít
5 (100%) 3 votes